Tiếng Anh đơn giản

Học Tiếng Anh đơn giản dễ hiểu

Tiếng Anh Philippines


Philippines là đất nước nói Tiếng Anh lớn thứ 5 thế giới , TA và Tiếng Phil đều là ngôn ngữ chính thức, không phải là ngoại-ngữ. Hệ thống giáo dục Philippines sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức từ tiểu học đến đại học và sau đại học. Không quá ngạc nhiên khi nhiều người quan ngại rằng Tiếng Phi sẽ bị mất đi hoàn toàn nếu không được bảo tồn. Phi được coi là đất nước sản sinh giáo viên TA, chú trọng nhiều đến việc đào tạo kỹ năng sư phạm-giảng dạy và trở thành nguồn cung chuyên nghiệp cho các nước trên thế giới.

Khẳng định chắc chắn ở châu Á TA Phi đứng hàng đầu, còn TA Trung và TA Sing đều lệch-chuẩn do ảnh hưởng bởi Tiếng Hoa. Ấn cũng là đất nước sử dụng TA, nhưng TA Ấn có lẽ chỉ tốt cho việc đọc, hơn là nghe và nói. Không khó để bắt gặp những thứ hài hước khi nghe người Trung, Sing, Ấn, Nhật nói TA. TA của Phi mang gốc Anh-Mỹ khá chuẩn, do đã từng là thuộc địa lâu dài. TA Phi mang đậm sắc thái Mỹ, nhưng có lợi thế là dễ hiểu hơn và dễ dàng sử dụng trong giảng dạy.

Ở khu vực ĐNA, người ta nói rằng tất cả người Thái đều có thể nói Tiếng Thái, và tất cả người Phi đều có thể nói TA. Lưu ý rằng cả Thái Lan và Phi đều coi TA là survival language, và TA của người Thái cũng khá tốt, đặc biệt ở kỹ năng viết.

Ngữ âm tiếng Phil có ảnh hưởng nhưng không nhiều đến Tiếng Anh của Philipin. Một điều tạo nên sự khác biệt là mặc dù Tiếng Phi rất khó nghe, nhưng hầu hết người Phi đều có ý thức và nhu cầu phát âm TA theo chuẩn để đạt được hiệu quả giao tiếp, trong khi người Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ lại có xu hướng giữ nguyên ngữ âm, ngữ điệu tiếng mẹ đẻ khi nói TA. Điều này khá giống với người VN khi học TA không có định hướng đúng.

Nhiều người cho rằng dù Philippines là quốc gia nói tiếng Anh nhưng dẫu sao vẫn thuộc châu Á nên chất giọng, ngữ điệu sẽ không thể nào bằng người Anh, Mỹ hay Úc được. Điều này đúng. Việc người học TA có một giáo viên bản xứ người Anh, Mỹ “hàng hiệu” chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả rất cao. Nhưng vấn đề đặt ra là chi phí. Sẽ rất khó để có một giáo viên người Mỹ có bằng sư phạm, có khả năng dạy-tiếng-anh với mức 2000$/tháng. Sẽ thật may mắn làm sao nếu bạn/bạn của bạn/con của bạn được học với một giáo viên người Mỹ chuyên ngành kỹ thuật, IT, hoặc môi trường, biết cách soạn giáo án cơ bản và có sự nghiêm túc với công việc trái ngành nhưng có thu nhập tốt tại VN. Còn nếu không, bạn sẽ được dạy TA bởi một chàng tây ba lô với khả năng chửi tục và sử dụng tiếng lóng bất kỳ lúc nào và không cần biết tại sao. Tất nhiên là họ đều quốc tịch Anh, Mỹ xịn đàng hoàng, nhưng tin tôi đi, họ thậm chí không biết thì hiện tại hoàn thành nó là cái gì, đừng nói đến chuyện dạy.

Nhưng lại không quá khó để có được một giáo viên TA người Phi có bằng BA, thậm chí MA về giảng dạy với mức phí tương đương, nhưng hiệu quả gấp nhiều lần. Điều này đã được một số trung tâm TA có uy tín tại VN chứng minh bằng việc sử dụng giáo viên Phil các khóa học TA học thuật đòi hỏi kỹ năng rất cao. Tôi cũng có thể giới thiệu một vài người bạn Phil, những người hoàn toàn có thể đứng lớp tại các trường đại học ngoại ngữ cho sinh viên chuyên ngành TA.

Bài viết không nhằm khẳng định tất cả người Ấn, Sing, Nhật đều kém TA, và tất cả người Phil đều là giáo viên TA tốt. Cũng giống như không phải tất cả chúng ta đều có thể viết một đoạn văn tả cảnh 5 câu bằng Tiếng Việt đầy đủ chủ,vị, trạng và bổ ngữ, mặc dù ta bản xứ Việt xịn.

 Nguồn: Blog thầy Ngô Mạnh Linh, https://ngomanhlinhblog.blogspot.com/2014/12/tieng-anh-philippines.html

Advertisements

5 comments on “Tiếng Anh Philippines

 1. Salangane Salangane
  Tháng Chín 26, 2013

  ồ ! thật thú vị ! ^^ thank you

 2. Vũ Văn Song
  Tháng Mười Một 4, 2013

  Giáo viên của mình cũng là người Philipin, nhưng cô í nói tiếng Anh Mỹ

 3. Smartcom Việt Nam
  Tháng Mười Một 21, 2013

  Bài viết rất thú vị. Cảm ơn bạn đã chia sẻ 🙂

 4. hoc tieng anh
  Tháng Ba 11, 2014

  Trong don gian nhi.:)

 5. atnastr
  Tháng Mười Một 1, 2015

  Reblogged this on Anh Tuấn Nguyễn.

Bạn đang muốn nói gì đúng không ? Gõ đi, còn chần chừ gì nữa !

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on Tháng Chín 5, 2013 by in Những sự thật không phải ai cũng biết.

Điều hướng

Hướng dẫn đọc bài

1. Bạn nhìn sang bên phải, thấy nút Older posts, hãy click vào đó để sang trang bên (còn nhiều bài lắm bạn à !)

2. Bạn nhìn sang bên trái thấy Follow Blog via Email, hãy điền email của bạn để không bị bỏ lỡ bài viết mới

3. Bạn muốn tìm thông tin ? Hãy sử dụng nút Tìm kiếm bên dưới.

4. Click vào hình Logo mặt cười phía trên để ra trang chủ.

5. Nếu có thắc mắc gì bạn cứ comment dưới các bài viết, mình sẽ cố gắng giải đáp tất cả.

6. Và cuối cùng, mọi người sử dụng bài viết trên blog vui lòng để lại nguồn (link gốc bài viết) nhé.

Chúc các bạn có những giờ phút thật bổ ích với Tiếng Anh đơn giản.

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 414 other followers

%d bloggers like this: